Bạn nghĩ rằng bạn biết mọi thứ về kỹ thuật đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách? Hiểu những điều cơ bản và những gì bạn có thể làm để tăng cường sức khỏe răng miệng.
 
Nụ cười và sức khỏe tổng thể của bạn phụ thuộc vào thói quen chăm sóc răng miệng đơn giản, chẳng hạn như đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Nhưng bạn có đang sử dụng đúng kỹ thuật? Hãy làm theo các bước sau để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn.
 

Chăm sóc sức khỏe răng miệng bằng việc đánh răng

Sức khỏe răng miệng bắt đầu với hàm răng sạch. Giữ cho vùng răng tiếp xúc với nướu sạch sẽ có thể ngăn ngừa bệnh nướu răng, đồng thời giữ cho bề mặt răng sạch sẽ có thể giúp bạn ngăn ngừa sâu răng và bệnh nướu răng.

Hãy xem xét những điều cơ bản về chải răng sau:

Đánh răng hai lần một ngày. Khi bạn chải, đừng vội vàng. Hãy dành khoảng hai phút để thực hiện một công việc toàn diện. Không chải răng ngay sau khi ăn, đặc biệt là nếu bạn có một thứ gì đó có tính axit như bưởi hoặc soda. Đừng quên làm sạch lưỡi, nơi chứa vi khuẩn, bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ cạo lưỡi.

Sử dụng thiết bị thích hợp. Sử dụng kem đánh răng có chứa florua và bàn chải đánh răng lông mềm vừa vặn với miệng của bạn. Cân nhắc sử dụng bàn chải đánh răng chạy bằng điện hoặc chạy bằng pin, có thể làm giảm mảng bám và một dạng nhẹ của bệnh nướu răng (viêm lợi) hơn là đánh răng bằng tay. Những thiết bị này cũng hữu ích nếu bạn bị viêm khớp hoặc các vấn đề khác gây khó khăn cho việc chải răng hiệu quả.


Bàn chải điện Mega Ten nhập khẩu

Thực hành kỹ thuật tốt. Giữ bàn chải đánh răng của bạn ở một góc nhẹ - hướng lông bàn chải về phía khu vực mà răng tiếp xúc với nướu. Nhẹ nhàng chải theo chuyển động tròn ngắn tới lui. Chải quá mạnh hoặc bằng bàn chải cứng có thể làm tổn thương nướu.

Đánh răng trong hai phút. Hãy nhớ chải mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai của răng, cũng như lưỡi của bạn.

Giữ thiết bị của bạn sạch sẽ. Luôn rửa sạch bàn chải đánh răng của bạn bằng nước sau khi đánh răng. Cất bàn chải đánh răng của bạn ở vị trí thẳng đứng và để bàn chải khô trong không khí cho đến khi sử dụng lại.

Cố gắng giữ nó riêng biệt với các bàn chải đánh răng khác trong cùng một ngăn đựng để tránh lây nhiễm chéo. Không thường xuyên đậy nắp bàn chải đánh răng hoặc bảo quản chúng trong hộp đựng kín, điều này có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và nấm men.

Biết khi nào cần thay bàn chải đánh răng. Đầu tư vào một bàn chải đánh răng mới hoặc một đầu thay thế cho bàn chải đánh răng chạy bằng pin hoặc điện của bạn ba tháng một lần - hoặc sớm hơn nếu lông bàn chải bong ra hoặc không đều.


Bàn chải trẻ em Dr.Tooth Hàn Quốc

Dùng chỉ nha khoa cho sức khỏe răng miệng

Bạn không thể tiếp cận vi khuẩn trong các khoảng hẹp giữa răng và dưới đường viền nướu bằng bàn chải đánh răng. Đó là lý do tại sao dùng chỉ nha khoa hàng ngày rất quan trọng. Khi bạn xỉa răng:

Đừng tiết kiệm. Chỉ cần khoảng 18 inch (46 cm) chỉ nha khoa. Một tay lướt phần lớn chỉ nha khoa xung quanh ngón giữa, và phần còn lại quanh ngón giữa của bàn tay còn lại. Nắm chặt chỉ nha khoa giữa ngón cái và ngón trỏ.

Hãy nhẹ nhàng. Đưa chỉ nha khoa giữa các kẽ răng bằng chuyển động cọ xát. Đừng kẹp chỉ nha khoa vào nướu. Khi chỉ nha khoa chạm đến đường viền nướu của bạn, hãy cong nó lên một chiếc răng, tạo thành hình chữ c.

Thực hiện với từng chiếc răng một. Trượt chỉ nha khoa vào khoảng trống giữa nướu và răng. Sử dụng chỉ nha khoa để nhẹ nhàng chà xát mặt bên của răng theo chuyển động lên xuống. Rút chỉ nha khoa khi bạn đã làm sạch toàn bộ hàm răng.

Nếu bạn cảm thấy khó sử dụng chỉ nha khoa, hãy sử dụng dụng cụ làm sạch kẽ răng - chẳng hạn như dụng cụ gắp nha khoa, chỉ nha khoa có sợi chỉ trước, bàn chải nhỏ tiếp cận giữa các kẽ răng, máy dùng chỉ nha khoa bằng nước hoặc chất tẩy mảng bám bằng gỗ hoặc silicone.

Miễn là bạn thực hiện một cách kỹ lưỡng, không quan trọng là dùng bàn chải hay dùng chỉ nha khoa.

 

Các mẹo chăm sóc sức khỏe răng miệng khác

Ngoài việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, hãy cân nhắc sử dụng nước súc miệng có chứa fluoride để tăng cường sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, hãy chống lại sự cám dỗ của việc sử dụng tăm xỉa răng hoặc các vật dụng khác có thể làm tổn thương nướu và vi khuẩn xâm nhập. Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc lá. Sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh nướu răng và rụng răng.

 

Khi nào đến gặp nha sĩ?

Để ngăn ngừa bệnh nướu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác, hãy lên lịch làm sạch răng thường xuyên và khám răng bao gồm chụp X-quang. Trong thời gian chờ đợi, hãy liên hệ với nha sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cho thấy các vấn đề về sức khỏe răng miệng, chẳng hạn như:

Nướu đỏ, mềm hoặc sưng

Nướu bị chảy máu khi bạn chải hoặc dùng chỉ nha khoa

Nướu bắt đầu nhú ra khỏi răng

Răng vĩnh viễn bị lung lay

Nhạy cảm bất thường với nóng và lạnh

Hôi miệng dai dẳng hoặc có mùi vị bất thường trong miệng

Nhai đau

Hãy nhớ rằng, phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về nướu, răng và miệng có thể giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt suốt đời.